cách nấu bún vịt

Thịt vịt ngon chấm với nước mắm nam ngư gừng thắm thiết, măng giòn ngọt dùng với sợi bún mềm… ai ăn cũng 'ghiền' ngay lập tức kể từ phút thứ nhất.

Cách thực hiện bún măng vịt tưởng chừng như giản dị với 2 vật liệu đó là vịt và măng tuy nhiên nhằm thực hiện đi ra trở thành phẩm vừa thơm vừa ngon, không hề mùi hương hôi của vịt thì ko đơn giản và dễ dàng.

Bạn đang xem: cách nấu bún vịt

Công thức cụ thể sau đây tiếp tục bật mí những tuyệt kỹ sở hữu phần nước người sử dụng vô, thanh ngọt đương nhiên, vịt thật chín một vừa hai phải phỏng, măng giòn ngon.

Theo Y học phương đông, vịt và măng vốn liếng dĩ sở hữu tính hàn (lạnh) vì vậy khi chế phát triển thành đồ ăn cần thiết kết phù hợp với gừng (tính nóng) nhằm cân đối, hài hòa và hợp lý âm khí và dương khí, hùn số ngon rộng lớn và đáp ứng sức mạnh. Ảnh: Bùi Thủy.

Theo Y học phương đông, vịt và măng vốn liếng dĩ sở hữu tính hàn (lạnh) vì vậy khi chế phát triển thành đồ ăn cần thiết kết phù hợp với gừng (tính nóng) nhằm cân đối, hài hòa và hợp lý âm khí và dương khí, hùn số ngon rộng lớn và đáp ứng sức mạnh. Ảnh: Bùi Thủy.

1. Nguyên liệu: Cho 5-6 người ăn

a) Về phần thịt vịt và vật liệu khử mùi hương hôi của vịt:

- 1 con cái vịt (khoảng 1,9 - 2 kg)

- 1 muỗng nhỏ canh muối

- 1 gừng cỡ ngón tay khuôn mẫu, gừng tươi tắn đập dập băm nhuyễn

- 2,5 muỗng nhỏ canh rượu trắng

- 2 muỗng nhỏ canh giấm hoặc chanh

- 1 chén sữa tươi tắn (Sữa hùn thịt vịt thơm sực mượt hơn)

b) Về phần nước dùng:

- 1 củ hành tây

- ½ củ cải white (khoảng 40-50 gram)

- 1 gừng nướng, cạo lớp đen thui ở vỏ, cọ sạch sẽ, dập dập

- 4-5 củ hành tím nướng, cạo lớp đen thui, cọ sạch

- Nước đầy đủ ngập luộc vịt (tầm 3,5 lít)

c) Gia vị nêm và nếm vào trong nồi nước khi luộc vịt nhằm thịt vịt ngọt hơn:

- 1,5 - 2 muỗng nhỏ canh muối

- 1,5 muỗng nhỏ canh đàng phèn

- một nửa thìa cafe gia vị mì chính (tùy chọn). Chú ý khi luộc vịt chớ bộp chộp mang đến phân tử nêm vì như thế dễ dẫn đến thực hiện nước đục. Nên nêm và nếm sau thời điểm hoàn mỹ.

d) Về phần măng và nấm hương:

- 700 gram măng tươi tắn (hoặc măng thô đều được)

- 150 gram nấm hương thơm thô, dìm và cọ sạch

- Dầu thực vật

- Hành, tỏi băm nhuyễn nhuyễn

* Gia vị nêm và nếm khi xào măng:

- 2 thìa cafe muối

- 1 thìa cafe đường

- Bột ngọt (tùy chọn)

e) Nước mắm gừng:

- 3,5 muỗng nhỏ canh nước mắm nam ngư (khoảng 30-40 phỏng đạm)

- 3,5 muỗng nhỏ canh đường

- Nửa trái khoáy chanh

- 4-5 tép tỏi, băm nhỏ

- 1 miếng gừng, giã nát

- 1-2 trái khoáy ớt

Xem thêm: bếp từ âm hafele

f) Phần salad bắp cải/gỏi bắp cải:

- 1/3 cải bắp, tách sợi nhỏ, dìm nước đá lạnh

- một nửa củ củ cà rốt, gọt vỏ, bào sợi mỏng

- một nửa hành tây thái lát mỏng manh, dìm nước rét.

- 2-3 muỗng nhỏ canh hạt đậu phộng rang, giã sơ

- 2 muỗng nhỏ canh hành thô rán giòn

- 1 mớ rau củ răm cọ sạch sẽ, tách nhỏ

- 3 muỗng nhỏ canh đường

- 2 muỗng nhỏ canh nước mắm nam ngư (40 phỏng đạm)

- 10-11 muỗng nhỏ canh nước

- 3 muỗng nhỏ canh nước chanh

- 2 thìa cafe tỏi băm

- 2 thìa cafe gừng, đập dập

g) 1,5 kilogam bún tươi (nếu ở quốc tế thì các bạn người sử dụng bún khô).

h) Nguyên liệu khác

- Rau sống: rau củ muống bào nhỏ, rau củ húng, ngò tua, giá chỉ đỗ...

- Hành lá, tách phần hành white nhằm trụng nước riêng biệt, còn phần hành lá xanh xao thái từng miếng nhỏ.

Để thực hiện đi ra trở thành phẩm vừa thơm vừa ngon, không hề mùi hương hôi của vịt ko cần đơn giản và dễ dàng với những bà nội trợ. Ảnh: Bùi Thủy.

Để thực hiện đi ra trở thành phẩm vừa thơm vừa ngon, không hề mùi hương hôi của vịt ko cần đơn giản và dễ dàng với những bà nội trợ. Ảnh: Bùi Thủy.

2. Cách làm:

a) Làm măng:

- Măng tươi tắn lột cho chỗ vỏ, thái lát mỏng manh, phần ngọn non thì thái dọc lâu năm. Ngâm măng vô nước vo gạo, kèm cặp chút muối hạt vô 1-2 giờ. Sau cơ, luộc 2-3 đợt và cọ sạch sẽ nhằm măng hết vị đắng. Nếu không tồn tại măng tươi tắn, rất có thể dùng măng thô (cần dìm nước vo gạo qua quýt tối, luộc 2 nước, cọ sạch).

- Cho dầu vào trong chảo, phi thơm sực hành tỏi băm nhuyễn rồi trút bỏ măng tươi tắn, nấm hương thơm vô hòn đảo đều. Thêm phụ gia tương thích bám theo khẩu vị.

b) Cách làm sạch sẽ, khử mùi hương hôi của vịt:

- Vịt làm sạch sẽ, nhổ không còn phần chân lông và phần lông nhỏ, tách quăng quật tuyến nhớt ở đuôi (phao câu) vì như thế những phần này là vẹn toàn nhân gây ra mùi hôi.

- Khử mùi: Pha gừng giã nhỏ/đập dập với muối hạt, rượu white, chanh/dấm white rồi cọ xát lên từng bản thân vịt. Rửa 2-3 đợt cho sạch sẽ. Sau cơ, nối tiếp lấy sữa tươi tắn xoa đều những mặt mày, rồi nối tiếp cọ lại cho sạch sẽ. Cách này hùn vịt khử không còn mùi hương hôi, bên cạnh đó thịt vừa thơm vừa ngon rộng lớn.

c) Cách luộc vịt ngọt thơm sực và nấu nướng nước người sử dụng trong:

- Cho nước vào trong nồi rộng lớn đun tương đối âm rét mướt thì mới có thể mang đến vịt đã trải sạch sẽ vô (Chú ý: Không hâm sôi nước trước lúc mang đến vịt vô dễ dàng thực hiện thịt vịt rạm đen thui và lâu chín). Sau cơ, cho thêm nữa hành, gừng nằm trong muối hạt, đàng, gia vị mì chính (nếu dùng) vô sẽ giúp thịt vịt ngọt nhạt rộng lớn. Chú ý ko nêm phân tử nêm vô dễ dàng bị đục màu nước người sử dụng.

- Khi vịt sôi hớt bọt đi và hạ nhỏ lửa, che vung nhằm vịt chín dần dần đều. Thỉnh phảng phất vớt bọt nhằm nước người sử dụng được vô.

- Sau tầm 25-30 phút, người sử dụng đầu đũa nhỏ chọc vô nếu như thấy không tồn tại hóa học lỏng color hồng đi ra thì vịt tiếp tục chín. Tắt phòng bếp, che vung và dìm vịt tầm 10 -15 phút. Cách này hùn vịt lưu nước lại ngọt rộng lớn và không trở nên thịt đỏ rực. Sau cơ, vớt vịt đi ra nhằm nguội, chặt miếng vừa vị hoặc thanh lọc xương thái miếng tùy từng khẩu vị từng mái ấm gia đình.

- Phần nước người sử dụng thì vớt quăng quật hành, gừng. Lúc này mới mẻ mang đến phần tiết và lòng vịt đã trải sạch sẽ vô luộc cho chín, vớt đi ra, cắt thành từng miếng vừa vị, nhằm riêng biệt. Sau cơ, mang đến măng tiếp tục xào vô hâm sôi, nêm và nếm mắm muối hạt, phân tử nêm tương thích khẩu vị mái ấm gia đình.

d) Chuẩn bị những loại rau củ sống: Rửa sạch sẽ, dìm nước muối hạt trộn loãng, vớt đi ra vảy ráo nước.

e) Bún trụng qua quýt nước sôi mang đến nâng chua.

f) Cách thực hiện gỏi bắp cải:

- Nước trộn gỏi: Cho 3 muỗng nhỏ canh đàng, 2 muỗng nhỏ canh nước mắm nam ngư, 10-11 muỗng nhỏ canh nước, 3 muỗng nhỏ canh nước chanh cốt, tỏi gừng băm vô chén trộn lẫn cho đều mang đến tan.

- Bắp cải xắt sợi, hành tây thái lát mỏng manh, củ cà rốt xắt sợi rước dìm nước viên đá lạnh mang đến giòn rồi vớt đi ra trộn với lếu láo hợp ý nước bên trên nằm trong rau củ răm thái nhỏ. Sau cơ, mang đến gỏi đi ra đĩa, chuẩn bị thịt vịt lên bên trên, rắc hạt đậu phộng rang giã sơ nằm trong hành thô rán giòn lên bên trên.

Xem thêm: máy tính bảng giá rẻ dưới 3 triệu

g) Cách thực hiện nước mắm nam ngư gừng nhằm chấm thịt vịt: Trong một chiếc chén, mang đến 3,5 muỗng nhỏ canh đàng, 3,5 muỗng nhỏ canh nước mắm nam ngư (30-40 phỏng đạm), nước cốt nửa trái khoáy chanh, tăng gừng xay nhỏ, tỏi băm nhuyễn, ớt vô rồi khuấy tan cho đến khi tạo nên phỏng sền đặc, thắm thiết.

h) Trình bày: Cho bún vô tô, tăng thịt vịt, tiết, măng tươi tắn, nấm hương thơm, múc nước người sử dụng ụp vô. Trang trí với hành lá, rau củ mùi hương tàu, húng quế. Rắc tăng xài, vài ba lát ớt và hương thụ.

Bùi Thủy