mướp nấu gì ngon

Nguyễn Thùy Trang

Thứ Ba, 28/09/2021, 17:49 (GMT+7)

Bạn đang xem: mướp nấu gì ngon

(VOH) – Không chỉ cung ứng mang lại khung hình đa dạng chủng loại dưỡng chất, những khoản ngon kể từ mướp còn trở nên 'điểm nhấn' thú vị, góp thêm phần thực hiện hoàn toàn vẹn mùi vị của bữa cơm trắng mái ấm gia đình.

Mục lục

  1. Mướp xào lòng gà
    1. Nguyên liệu
    2. Cách thực hiện mướp xào lòng gà
  2. Ếch xào mướp
    1. Nguyên liệu
    2. Cách thực hiện ếch xào mướp
  3. Canh mướp nấu nướng lạc (đậu phộng)
    1. Nguyên liệu
    2. Cách thực hiện canh mướp nấu nướng lạc
  4. Mướp xào tỏi
    1. Nguyên liệu
    2. Cách thực hiện mướp xào tỏi
  5. Canh mướp mồng tơi
    1. Nguyên liệu
    2. Cách thực hiện canh mướp mồng tơi
  6. Mướp xào tôm
    1. Nguyên liệu
    2. Cách thực hiện mướp xào tôm
  7. Hàu xào mướp
    1. Nguyên liệu
    2. Cách thực hiện hàu xào mướp
  8. Mướp xào giá bán đỗ
    1. Nguyên liệu
    2. Cách thực hiện mướp xào giá bán đỗ
  9. Mướp mùi hương xào nấm mèo White
  10. Canh mướp thịt bò
    1. 10.1 Nguyên liệu
    2. 10.2 Cách thực hiện canh mướp thịt bò
  11. Đậu hũ non xào mướp mùi hương
  12. Mướp mùi hương nhồi tôm hấp
    1. 12.1 Nguyên liệu
    2. 12.2 Cách thực hiện mướp mùi hương nhồi tôm hấp

Có thể bảo rằng mướp là một trong những trong mỗi loại rau củ trái ngược kha khá dễ dàng trồng, thông thường leo giàn xanh lơ mướt và đi ra trái ngược xung quanh năm. Từng trái mướp ngọt mượt, thơm sực phức, “hội tụ” nhiều chăm sóc hóa học quý giá bán, bao gồm những group vitamin B, vitamin C nằm trong khoáng hóa học magie, kali, photpho,...vô cùng quan trọng mang lại sức mạnh.

Giờ thì nên “tranh thủ” ghi lại 12 công thức khoản ngon kể từ mướp tiếp sau đây nhằm bồi té cho tất cả căn nhà nhé!

1. Mướp xào lòng gà

Vị ngọt non của mướp quấn với vị bùi đồ sộ, ngầy ngậy của mề gà hoặc gan góc gà, tạo ra một “thương hiệu” nhà hàng Việt vô cùng riêng không liên quan gì đến nhau.

chua-thu-het-12-mon-ngon-tu-muop-nay-ban-se-tiec-ngan-ngo-voh-0
Mướp xào lòng gà đồ ăn đặc thù của nhà hàng Việt (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Mướp: 2 – 3 trái
  • Lòng gà: 1 bộ
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị: phân tử nêm, nước mắm nam ngư, phân tử tiêu

1.2 Cách thực hiện mướp xào lòng gà

  • Sơ chế cỗ lòng gà với nước muối hạt loãng (hoặc giấm ăn), tiếp sau đó thái từng miếng nhỏ vừa miệng.
  • Gọt vỏ mướp, cọ sơ qua chuyện. Để nguyên vẹn trái ngược, sau thời điểm xào lòng gà thì chính thức cắt thành từng miếng nhỏ rồi mang lại vô luôn luôn nhằm mướp không trở nên thâm nám thâm.
  • Phi thơm sực hành tím, mang lại lòng gà vô xào trước, nêm nêm phụ gia. Khoảng 5 – 7 phút sau thấy lòng gà chính thức chín thì rời mướp mang lại vô hòn đảo nằm trong. Đảo đều tay cho tới Lúc mướp chín, rời hành lá vô và tắt phòng bếp.

Xem thêm: Thịt gà từng nào calo? 7 quyền lợi của thịt gà chúng ta nên biết

2. Ếch xào mướp  

Thịt ếch ngọt mượt xào thơm sực với mướp thanh non hứa hứa hẹn tiếp tục khiến cho các bạn “mê mẩn” ngay lập tức kể từ lần thứ nhất hương thụ. điều đặc biệt, trên đây còn được review là đồ ăn cực kỳ bồi dưỡng, nhiều chất đạmcanxi chất lượng mang lại hệ xương khớp nữa đấy!

chua-thu-het-12-mon-ngon-tu-muop-nay-ban-se-tiec-ngan-ngo-voh-1
Ếch xào mướp - đồ ăn bồi dưỡng, nhiều hóa học đạm (Nguồn: Internet)

2.1 Nguyên liệu

  • Mướp: 2 – 3 trái
  • Thịt ếch: 300 – 400g
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm nam ngư, phân tử tiêu

2.2 Cách thực hiện ếch xào mướp

  • Sơ chế tinh khiết thịt ếch với nước muối hạt loãng (hoặc rượu trắng), tiếp sau đó chặt trở nên miếng nhỏ vừa miệng, rước ướp phụ gia khoảng chừng một phần hai tiếng nhằm thâm nhập vị.
  • Gọt vỏ mướp, cọ sơ qua chuyện và nhằm ráo nước, ko rời mướp nhằm rời bị thâm nám thâm.
  • Phi thơm sực hành tím, để thịt ếch vô xào trước khoảng chừng 5 phút, thấy thịt ếch săn bắn chín lại thì rời mướp trở nên miếng nhỏ vô xào nằm trong. Nêm thêm thắt phụ gia, nấu thêm khoảng chừng 3 – 5 phút, rời hành lá vô và tắt phòng bếp.
  • Trước khi sử dụng nên rắc thêm thắt chút chi tiêu cay nhằm đồ ăn thêm thắt thú vị.

Xem thêm: Canh quả bầu đỏ nấu nướng ếch – đồ ăn ngăn chặn oxi hóa vô cùng tốt

3. Canh mướp nấu nướng lạc (đậu phộng)

Mướp ngọt nước nấu nướng nằm trong lạc (đậu phộng) giòn thơm sực, bùi ngậy – khoản canh thanh non, dân giã tuy nhiên vô nằm trong trả cơm trắng.

chua-thu-het-12-mon-ngon-tu-muop-nay-ban-se-tiec-ngan-ngo-voh-2
Canh mướp nấu nướng lạc bùi thơm sực (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Mướp: 2 – 3 trái ngược (tùy nhu cầu)
  • Lạc (đã tách vỏ): 50 – 100g
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm nam ngư, phân tử tiêu

3.2 Cách thực hiện canh mướp nấu nướng lạc

  • Gọt vỏ và cọ tinh khiết mướp, nhằm ráo nước.
  • Ngâm lạc nội địa khoảng chừng 15 phút rước giã nhuyễn nhỏ.
  • Phi thơm sực hành tím (không cần thả nhiều dầu), mang lại lạc vô hòn đảo sơ trước với chút phụ gia, đong lượng nước vừa miệng vô và đậy nắp lại nồi đung nóng.
  • Khi nước chính thức sôi tư từ, lấy dao thái mướp trở nên những miếng mỏng mảnh nhỏ vừa miệng, nước sôi bùng lên thì thả mướp vô. Đun thêm thắt khoảng chừng 5 – 10 phút, nêm nêm phụ gia, thấy mướp thật chín thì rời hành lá vô, rồi tắt phòng bếp và sử dụng canh.

Xem thêm: Tự thực hiện 10 khoản ngon kể từ lạc (đậu phộng) khiến cho chúng ta chết mệt tít

4. Mướp xào tỏi

Chỉ cần thiết vài ba trái ngược mướp xanh lơ ngọt, rước xào nằm trong tỏi xay nhỏ phi thơm sực – đơn giản và giản dị vậy thôi tuy nhiên tiếp tục “cứu nguy” cho mình lúc không biết mướp làm cái gi ngon.

chua-thu-het-12-mon-ngon-tu-muop-nay-ban-se-tiec-ngan-ngo-voh-3
Mướp xào tỏi đơn giản và giản dị, dễ dàng thực hiện (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Mướp: 2 – 3 trái ngược (tùy số lượng dân cư ăn)
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị: nước mắm nam ngư, phân tử nêm, phân tử tiêu

4.2 Cách thực hiện mướp xào tỏi

  • Gọt vỏ và cọ tinh khiết mướp, tiếp sau đó rời vạt trở nên những miếng mỏng mảnh.
  • Băm nhuyễn nhỏ tỏi và hành tím.
  • Phi thơm sực hành tỏi, hòn đảo đều tay cho tới Lúc đem mùi hương thơm sực, tỏi cháy xém thì mang lại mướp vô xào nằm trong, nêm và nếm phụ gia, xào khoảng chừng 5 – 7 phút mướp thật chín thì tắt phòng bếp.
  • Trước Lúc tắt phòng bếp hãy nhớ là rời hành lá và rắc thêm thắt chút chi tiêu thơm sực cay vô.

5. Canh mướp mồng tơi

Canh mướp mùng tơi nấu nướng với cua đồng đồ sộ ngậy, ăn kèm cà muối hạt giòn giòn hoặc đậu phụ chiên là ngon không còn ý!

chua-thu-het-12-mon-ngon-tu-muop-nay-ban-se-tiec-ngan-ngo-voh-4
Canh mướp mùng tơi ăn với đậu phụ chiên, cà muối hạt là "đúng bài" (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Mướp: 1 – 2 trái
  • Cua đồng: 300g 
  • Mồng tơi: 150g (1 bó nhỏ)
  • Hành tím 
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm 

5.2 Cách thực hiện canh mướp mồng tơi

  • Làm tinh khiết cua đồng với muối hạt phân tử, gỡ mai cua nhằm lấy gạch ốp, phần còn sót lại rước xay nhuyễn rồi sử dụng rây thanh lọc lấy nước. 
  • Đun nước cua với nước lửa nhỏ, Lúc sôi, riêu cua nổi lên thì vớt đi ra nhằm không trở nên nát nhừ. 
  • Gọt vỏ và cọ tinh khiết mướp, cắt thành từng miếng mỏng mảnh vừa miệng.
  • Rửa tinh khiết rau củ mồng cho tới với nước muối hạt loãng, vớt đi ra nhằm thiệt ráo.
  • Phi thơm sực hành tím, mang lại gạch ốp quẹo vào hòn đảo nằm trong, nêm và nếm phụ gia rồi buông bỏ vô nước cua. Đun lửa nhỏ cho tới Lúc nước sôi thì mang lại mướp vô và phần riêu quẹo vào lại. Đun thêm thắt khoảng chừng 5 – 7 phút thì thả rau củ mùng tơi vô, rau củ chín thì tắt phòng bếp.

Xem thêm: Bí kíp muối hạt cà pháo tận nhà vừa phải mặn mòi lại giòn cay, không còn ngay lập tức bao nhiêu chén cơm

Xem thêm: Xoilac TV - Kênh trực tiếp bóng đá quen thuộc của hàng triệu tín đồ túc cầu giáo

6. Mướp xào tôm

Mướp xào tôm ngọt thơm sực, thêm thắt vài ba lát gừng nhỏ và chi tiêu cay cay, kết phù hợp với nhau hài hòa và hợp lý cho tới kỳ lạ.

chua-thu-het-12-mon-ngon-tu-muop-nay-ban-se-tiec-ngan-ngo-voh-5
Mướp xào tôm ngon không còn ý (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu

  • Mướp: 2 – 3 trái
  • Tôm sú tươi: 150 – 200g
  • Hành tím
  • Gừng
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm nam ngư, phân tử tiêu

6.2 Cách thực hiện mướp xào tôm

  • Gọt vỏ mướp, cọ tinh khiết và nhằm ráo nước.
  • Sơ chế tôm, tách bóc vỏ, quăng quật đầu và chỉ thâm ở vị trí sống lưng của con cái tôm. Ướp tôm với chút phụ gia trong tầm một phần hai tiếng.
  • Phi thơm sực hành tím, mang lại tôm vô xào trước, thấy lúc tôm chín trả red color hồng thì tắt phòng bếp, buông bỏ đi ra tô riêng biệt.
  • Cắt mướp trở nên lát mỏng mảnh, mang lại vô xào, thấy mướp dần dần thật chín thì buông bỏ tôm vô lại, thêm thắt vài ba nhánh gừng, nêm và nếm lại phụ gia rồi rời hành lá và tắt phòng bếp. Vậy là hoàn thành xong đồ ăn.

Xem thêm: Ăn tôm có công dụng gì? 5 sai lầm đáng tiếc thông thường bắt gặp Lúc ăn tôm

7. Hàu xào mướp

Hàu xào chua ngọt hoặc hàu xào sả ớt,…có lẽ các bạn tiếp tục hương thụ qua chuyện, ni test chế phát triển thành hàu xào mướp coi thế nào là nhé!

chua-thu-het-12-mon-ngon-tu-muop-nay-ban-se-tiec-ngan-ngo-voh-6
Hàu xào mướp ngọt thơm sực ai ai cũng chết mệt (Nguồn: Internet)

7.1 Nguyên liệu

  • Mướp: 2 trái
  • Hàu: 200 – 300g
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị: phân tử nêm, nước mắm nam ngư, phân tử tiêu

7.2 Cách thực hiện hàu xào mướp

  • Gọt vỏ, cọ tinh khiết mướp và nhằm ráo nước.
  • Hàu mua sắm về cọ thiệt tinh khiết với nước, nhằm làm bớt tanh của hàu bạn cũng có thể cọ hàu cùng theo với muối hạt, gừng hoặc rượu White, nên dìm khoảng chừng 1 – 2 giờ nhằm hàu nhả không còn nhớt không sạch.
  • Phi thơm sực hành tím, mang lại hàu vô xào trước, hòn đảo đều tay khoảng chừng 5 – 10 phút (không cần thiết hòn đảo quá lâu, rời nhằm thịt hầu bị dai), rồi buông bỏ đi ra tô riêng biệt.
  • Cắt mướp trở nên lát mỏng mảnh nhằm rước xào, thấy mướp dần dần thật chín thì mang lại hàu vào hòn đảo nằm trong, thêm thắt nêm và nếm lại phụ gia rồi rời hành lá là hoàn thành xong đồ ăn.

Xem thêm: Bật mí 9 cơ hội chế phát triển thành khoản ngon kể từ hàu, thơm sực đồ sộ té dưỡng

8. Mướp xào giá bán đỗ

Nhắc cho tới những khoản xào kể từ mướp ngọt non tuy nhiên ko kể cho tới mướp xào giá đỗ thì tiếp tục thiệt thiếu thốn xót! Nguyên liệu chẳng cầu kì hoặc vướng đỏ tía tuy nhiên lại là “món ruột” ai ai cũng thích thú.

chua-thu-het-12-mon-ngon-tu-muop-nay-ban-se-tiec-ngan-ngo-voh-7-7
Mướp xào giá bán đỗ dân giã tuy nhiên vừa thơm vừa ngon (Nguồn: Internet)

8.1 Nguyên liệu

  • Mướp: 2 – 3 trái ngược (tùy nhu cầu)
  • Giá đỗ: 100 – 150g
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm nam ngư, phân tử tiêu

8.2 Cách thực hiện mướp xào giá bán đỗ

  • Ngâm cọ tinh khiết giá bán đỗ với nước muối hạt loãng trong tầm 15 – trăng tròn phút, vớt đi ra nhằm ráo nước.
  • Gọt vỏ và cọ tinh khiết mướp, rời vạt mỏng mảnh.
  • Phi thơm sực hành tím, mang lại mướp vô xào, thấy mướp chính thức thật chín thì mang lại giá bán đỗ vô hòn đảo nằm trong, nêm và nếm phụ gia. Đảo thêm thắt khoảng chừng 3 – 5 phút, thì thêm thắt hành lá vô và tắt phòng bếp.

9. Mướp mùi hương xào nấm mèo trắng 

chua-thu-het-12-mon-ngon-tu-muop-nay-ban-se-tiec-ngan-ngo-voh-8
Mướp mùi hương xào nấm mèo White - bí thuốc tăng nhanh sức khỏe (Nguồn: Internet)

Mướp mùi hương xào nấm mèo White là một trong những trong mỗi đồ ăn bí thuốc khá phổ biến, thông thường được khuyên nhủ dùng làm bồi té sức mạnh, góp thêm phần tăng nhanh sức khỏe hiệu quả, nhất là với những người hiện giờ đang bị ho khan hoặc viêm họng đem đờm. Vì thế đợi gì tuy nhiên ko thêm thắt ngay lập tức vô menu nhỉ!

Xem thêm: Muốn tăng đề kháng và hệ miễn kháng thì chớ bỏ dở khoản mướp mùi hương xào nấm mèo trắng

10. Canh mướp thịt bò

Thịt bò mượt, ướp vị mặn mòi nấu nướng nằm trong mướp thanh non ra mắt khoản canh mướp thịt trườn vừa phải ngon vừa phải té.

chua-thu-het-12-mon-ngon-tu-muop-nay-ban-se-tiec-ngan-ngo-voh-9
Canh mướp thịt trườn nhiều đủ dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

10.1 Nguyên liệu

  • Mướp: 2 – 3 (tùy độ cao thấp trái ngược và yêu cầu ăn)
  • Thịt trườn thăn: 100 – 150g
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị: phân tử nêm, nước mắm nam ngư, phân tử tiêu

10.2 Cách thực hiện canh mướp thịt bò

  • Sơ chế tinh khiết thịt trườn với nước muối hạt loãng, rồi băm nhuyễn nhỏ và ướp thịt trước với phụ gia khoảng chừng một phần hai tiếng.
  • Gọt vỏ và cọ tinh khiết mướp, xong để ráo.
  • Phi thơm sực hành tỏi xay nhỏ, để thịt trườn vô xào. Khi thịt săn bắn chín lại thì đong lượng nước vừa miệng, đậy nắp lại nồi và đung nóng.
  • Thấy nước chính thức sôi tư từ thì rời mướp trở nên lát mỏng mảnh, thả kể từ từ vô nước. Đun canh thêm thắt khoảng chừng 5 – 7 phút nhằm mướp chín, rời hành lá vô và tắt phòng bếp.

Xem thêm: Với phương pháp này các bạn chỉ việc 'liếc sơ' cũng rất có thể nhận ra thịt trườn thiệt hoặc giả

11. Đậu hũ non xào mướp hương 

chua-thu-het-12-mon-ngon-tu-muop-nay-ban-se-tiec-ngan-ngo-voh-10
Đậu hũ non xào mướp thanh non (Nguồn: Internet)

Trong những bí thuốc nó học tập truyền thống cổ truyền, đậu phụ non xào mướp mùi hương được review là đồ ăn đem kết quả tương hỗ đảm bảo hệ chuyển động, chống kháng lão xương hiệu suất cao, mến phù hợp với từng độ tuổi cho dù già nua hoặc trẻ em.

Xem thêm: Ăn đậu phụ non xào mướp mùi hương nhằm ngăn chặn loãng xương ngay lập tức kể từ bây giờ

Xem thêm: xem phim ma cuong thi hai

12. Mướp mùi hương nhồi tôm hấp

Một trong mỗi khoản ngon kể từ mướp tuy nhiên các bạn chắc chắn nên test thông qua đó là mướp mùi hương nhồi tôm hấp. Tuy quy trình tương đối cầu kì tuy nhiên bù lại mùi vị “ngon miễn bàn” luôn luôn đấy!

chua-thu-het-12-mon-ngon-tu-muop-nay-ban-se-tiec-ngan-ngo-voh-11
Mướp mùi hương nhồi tôm hấp độc đáo và khác biệt, thú vị (Nguồn: Internet)

12.1 Nguyên liệu

  • Mướp hương: 3 – 4 trái
  • Tôm sú tươi: 150 – 200g
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Ngò rí (rau mùi)
  • Bột năng: 2 – 3 thìa cà phê
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm nam ngư, phân tử tiêu

12.2 Cách thực hiện mướp mùi hương nhồi tôm hấp

  • Rửa tinh khiết mướp, bào nhẹ nhàng phần vỏ mướp (không cần thiết gọt không còn trọn vẹn vỏ), nhằm ráo nước.
  • Sơ chế tôm, tách bóc vỏ, quăng quật đầu và chỉ thâm bên trên sống lưng tôm. Sau tê liệt băm nhuyễn nhỏ, thêm thắt phụ gia, hành tím băm nhỏ, hành lá, rau mùi và bột năng để tạo độ sánh vô, trộn lẫn đều, bảo vệ phía trong gầm tủ rét mướt khoảng chừng trăng tròn – một phần hai tiếng.
  • Cắt mướp theo hướng ngang trở nên những hình trụ, sử dụng thìa nạo rời phần ruột phía bên trong. Khéo léo nhồi tôm vô phía bên trong.
  • Đem hấp cơ hội thủy mướp nhồi tôm trong tầm trăng tròn – 25 phút là hoàn thành xong đồ ăn.

Gợi ý: rất có thể dùng kèm đồ ăn với nước tương nhằm vị thêm thắt mặn mòi.

Chỉ kể từ những miếng mướp xanh lơ White, ngọt non tuy nhiên lại rất có thể “biến tấu” được trở nên vô vàn khoản ngon thú vị, tạo ra đường nét độc đáo và khác biệt riêng biệt đem của nhà hàng Việt. Hy vọng rằng 12 đồ ăn kể từ mướp bên trên trên đây tiếp tục khiến cho bạn “chinh phục” cả mái ấm gia đình nhé!